HomeBLOG

9 mẹo chọn tên miền tạo thương hiệu tốt nhất

9 mẹo chọn tên miền tạo thương hiệu tốt nhất
Like Tweet Pin it Share Share Email

Để bắt đầu xây dựng Blog/website thì việc lựa chọn tên miền làm sao để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm google và tăng độ uy tín là một điều rất nhiều người quan tâm. Kể cả Momi cũng không ngoại lệ. Chỉ cần chọn tên miền không phù hợp sẽ khiến cho quá trình phát triển blog/website của bạn trở nên khó khăn hơn.

Sau quá trình tìm hiểu để xây dựng blog Momi đã mày mò tìm hiểu và hỏi han khá nhiều người. Bạn nào đang băn khoăn với cách đặt tên miền thì hãy tham khảo những chia sẻ bên dưới của Momi về 9 mẹo chọn được tên miền tốt nhất nhé!

Sử dụng từ trong từ điển

Đây là cách khiến cho độc giả dễ hình dung về nội dung của trang Blog của bạn nhất.

Ví dụ như : giảm cân, sức khỏe, làm đẹp,…. Kèm theo việc chọn đuôi .com, .net,…nữa là ok.

Tên viết tắt

Một số thương hiệu lớn thường sử dụng cách này như: KFC.com, ACB.com.vn, IBM.com.

Ưu điểm của cách này là tên miền ngắn gọn. Tuy nhiên nó khiến độc giả khó mường tượng được và ghi nhớ thương hiệu của bạn. Để sử dụng cách này đòi hỏi bạn phải giải thích ỹ nghĩa của tên miền đó và thật sự nỗ lực trong việc truyền thông mới có thể tạo ra được thương hiệu được.

Tên miền mang thương hiệu cá nhân

Một trong những cách để tạo thương hiệu riêng cho blog của bạn là hãy dùng những tên miền có gắn tính thương hiệu cá nhân vào đó. Đơn giản là họ tên hay biệt danh của bạn. Thật tuyệt khi bạn gõ tên Momi lên google và thấy ngay trang blog của Momi phải không nào. 😀

Ưu tiên dùng đuôi “.com

tên miền .comHiện nay thì tên miền đuôi “.com” được các doanh nghiệp, cá nhân ưu tiên trên hết bởi nó khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên internet. Lý do quan trọng nhất có lẽ là từ phía người dùng. Trong vô vàn tên miền khác thì tên miền đuôi “.com” cẫn là lựa chọn hàng đầu và giúp người dùng dễ dàng nhận diện, tin tưởng hơn. Hơn nữa đuôi “.com” còn giúp thuận lợi hơn khi bạn làm SEO cho website/blog đấy.

Nếu không thể chọn đuôi “.com” thì ưu tiên tiếp theo bạn nên chọn là “.net” hoặc “.org” nhé. Nếu ở Việt Nam và bạn muốn lập một website bán hàng thì bạn có thể chọn đuôi “.vn”, tuy nhiên chi phí cho nó cũng không phải là nhỏ.

Chọn tên miền càng ngắn càng tốt

Tên miền ngắn gọn sẽ giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ hơn. Đồng thời làm cho đường link URL hiển thị trông đẹp gọn gàng và chuyên nghiệp hơn tăng tiếp cận tới người dùng. Bạn nên sử dụng tên miền với 3 âm tiết và nhỏ hơn 12 kí tự là thích hợp nhất.

Đưa từ khóa vào tên miền

Khi bắt đầu nghĩ tới đặt tên miền, bạn nên tìm ra 2-5 từ khóa có ý nghĩa về chính chủ đề bạn muốn làm cho Blog. Kết hợp chúng một cách phù hợp, nhưng đừng cố gắng ép chúng vào một khuôn khổ nào cả. Miễn nó khiến người dùng hiểu được chủ đề bạn muốn nói tới là ok.

Không nên sử dụng dấu gạch nối

Dùng dấu “-” khiến cho tên miền của bạn không thể hiện được tính chuyên nghiệp. Đa số người dùng rất ngại gõ dấu “-” và rất dễ nhầm lẫn. Đây là điều khiến cho khả năng tiếp cận người dùng Blog của bạn bị hạn chế đấy.

Lựa chọn tên miền cấp 1

tên miền cấp 1

Như đã nói ở trên, tên miền càng ngắn gọn càng tốt. Thay vì chọn tên miền cấp 2 như “.com.vn” thì chúng ta nên chọn tên miền cấp 1 đuôi “.com”, “.net”, “.org”, “.vn”…sẽ tăng tính trải nghiệm của người dùng và có độ uy tín cao hơn, phục vụ tốt hơn cho qúa trình làm SEO sau này.

Không nên chọn tên miền dính Vietkey

Vietkey

Ban đầu Momi cũng đắn đo giữa đặt tên miền “tipgiamcan.com” và “tipsgiamcan.com”. Tuy nhiên khi tham khảo rất nhiều lời khuyên từ mọi người thì mới phát hiện ra tên miền dính lỗi Vietkey là như thế nào. Ví dụ như khi người dùng tìm muốn gõ chữ “tips” nhưng chế độ Vietkey sẽ chuyển thành “típ”. Kết quả là trang blog của Momi không được tìm thấy. Đây là một lỗi mà khá nhiều người không chú ý đến. Vì thế trước khi lựa chọn tên miền bạn nên thử gõ tên miền lên google tìm kiếm xem có bị dính lỗi Vietkey không nhé.

Lời kết: Nói chung việc chọn tên miền không có một quy định cụ thể nào cả. Bạn chọn làm sao phù hợp được với kế hoạch phát triển blog/website và marketing lâu dài là được. Chỉ cần ngắn gọn, dễ nhớ và mang một ỹ nghĩa về chủ đề mà bạn đang hướng tới là đủ khiến người dùng nhớ tới bạn rồi.

Tên miền là nền móng để bạn xây dựng nên một blog/website mang thương hiệu lâu dài. Chính vì thế bạn nên dành chút thời gian để suy nghĩ một chút về cách đặt tên miền ngay từ đầu nhé!

 

avatar
  Theo dõi  
Thông báo mới
%d bloggers like this: