HomeBLOG

Nên bắt đầu với WordPress.com hay WordPress.org?

Nên bắt đầu với WordPress.com hay WordPress.org?
Like Tweet Pin it Share Share Email

Ban đầu chuẩn bị ý định xây dựng blog Momi lang thang trên các trang mạng tìm tòi. Câu hỏi đầu tiên đặt ra là mọi người chọn mã nguồn, phần mềm gì? Cuối cùng chọn được cho Momi WordPress. Nhưng chả biết WordPress là gì? Nên chọn WordPress.com hay WordPress.org đây? Chúng khác nhau như thế nào? Nên chọn cái nào thì hơn đây? Con đường lang thang tìm hiểu WordPress bắt đầu.

Cuối cùng mất một khoảng thời gian cũng vỡ lẽ ra được sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org. Ai cũng đang phân vân giống như Momi ban đầu  thì Momi khuyên các bạn nên tìm hiểu một chút để có thể lựa chọn được thật sự phù hợp nhé. Bắt đầu thôi nào.

WordPress.com

Đây là dịch vụ viết blog miễn phí với không gian lưu trữ dữ liệu tối đa là 3 Gb. Bạn có thể dễ dàng tạo 1 blog trong một thời gian ngắn, vô cùng đơn giản lại vừa an toàn.

wordpress.com

Ưu điểm khi nhắc đến WordPress.com là bạn chỉ cần truy cập đăng ký một tài khoản, mọi bước sau thì làm theo chỉ dẫn thôi. Điều thu hút nhất là bạn không cần mất tiền mua tên miền hay hosting ( nơi lưu trữ dự liệu).

WorrdPress sẽ cung cấp cho bạn miễn phí không gian lưu trữ 3Gb như Momi đã nhắc ở trên và một tên miền có dạng Tenblog.wordpress.com. Bạn có thể chuyển đổi sang Tenblog.com với phí khoảng từ 12- 25 USD. Tuy nhiên việc chuyển đổi này sẽ có một nhược điểm lớn bởi Blog của bạn sẽ mất hết thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Mất bao tâm huyết, điều này thật sự khó ai có thể chấp nhận được.

Bạn có thể mua ngay tên miền Tenblog.com với phí khoảng $18/ 1 năm tuy nhiên bạn không thể cài thêm plugin để tối ưu blog, phần giao diên (theme) bị giới hạn, không thể chỉnh sửa phần HTML hay CSS theo ý Momi được.

WordPress.org

wordpress.org

Trái với WordPress.com, khi sử dụng WordPress.org bắt buộc bạn phải mất một khoản tiền cho việc mua tên miền và dịch vụ hosting lưu trữ dữ liệu. Nhưng bù lại sẽ được lựa chọn trên kho tàng của WordPress vô vàn các giao diện (theme) và plugin tối ưu blog đa dạng phong phú hoàn toàn miễn phí mà WordPress.com không thể làm được.

Bạn có tùy ý biến đổi Blog (Website) theo ý Momi, sáng tạo để tạo ra một Blog (Website) khác biệt, mang bản sắc riêng. Bạn có thể dùng nó làm Website bán hàng, trang tin tức, blog tâm tự, blog viết nhật ký,….

Tóm lại, theo ý kiến cá nhân của Momi và theo lời khuyên của rất nhiều bạn khác, chúng ta nên chọn WordPress.org bởi tính năng tùy biến không giới hạn, sở hữu toàn quyền và có khả năng đặt quảng cáo để kiếm tiền trên chính blog của bạn. Đây là một đặc điểm rất có lợi  cho bất kể người làm Blog (Website) nào cũng mong muốn. Nếu bạn muốn sử dụng WordPress theo hướng chuyên nghiệp và mang tính lâu dài thì hãy sử dụng WordPress.org bằng cách học WordPress căn bản để có thể tùy biến tốt hơn nhé.

avatar
  Theo dõi  
Thông báo mới
%d bloggers like this: